C O O L 9 3 f a h r e n h e i t
  
 

 
ภัตตาคารตั้งจั๊วหลี

ที่อยู่ : 2212 ถนนข้าวหลาม (ติดธนาคารเอเชีย) เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100
เบอร์โทร : 0-2236-4873,0-2233-5963, 0-2639-0355
Email : -
Website : -
แผนที่ :  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
การเดินทาง : อยู่ตรงริมคลองผดุงกรุงเกษม ย่านหัวลำโพง ตอนนี้เขยิบเข้าไปหน่อยแถวริมถนนข้าวหลาม ตรงข้ามซอยสุกร 1 จุดสังเกตคือด้านหน้ามีป้ายชื่อร้านตั้งจั๊วหลี คู่กับรูปหม้อไฟ
พี่อิ๊งค์มาชิมแล้ว อยู่ในกรุงเทพ ขับรถไปได้ ขึ้น Bts ไปสะดวก      

เปิดบริการ    11.00 – 22.00 น. ทุกวัน
วันหยุด    สารทจีนและต้นเดือนพ.ค.(ไม่เกิน 1 อาทิตย์)
แนะนำ    หัวปลาจีนหม้อไฟ(มีหลายสูตร) ฮื่อแซ ไส้หมูทอด ออส่วน แฮ่จ๊อ ผัดโป๊ยเซียน หมี่เหลืองผัดแห้ง กะลอจี๊
หมายเหตุ    จอดรถที่อาคารณัฐภูมิ  ถ.เจริญกรุง และวันเสาร์-อาทิตย์มีที่จอดเพิ่มอีกในซอยเจริญกรุง29


    ตั๊งจั๊วหลี เปิดมานานร่วม 70 ปี ถือเป็นร้านเชลล์ชวนชิมรุ่นแรกขนานแท้ลำดับที่ 5 คุณชายถนัดศรีเคยไปชิมตั้งแต่ปี 2504 สมัยที่ร้านยังอยู่ตรงริมคลองผดุงกรุงเกษม ย่านหัวลำโพง ตอนนี้เขยิบเข้าไปหน่อยแถวริมถนนข้าวหลาม ตรงข้ามซอยสุกร 1 จุดสังเกตคือด้านหน้ามีป้ายชื่อร้านตั้งจั๊วหลี คู่กับรูปหม้อไฟ ร้านนี้สืบทอดมาจนถึงรุ่นที่ 3 กิจการเจริญรุ่งเรืองจนมีร้านใหญ่ขนาด 4 คูหา มีลูกค้าอุดหนุนอย่างคับคั่ง
    หัวปลาหม้อไฟยังเป็นเมนูเด็ดสั่งกันแทบทุกโต๊ะ ทางร้านได้พัฒนาสูตรใหม่ๆขึ้นมาอีกหลายสูตรจากเดิมที่มีหัวปลาใส่ผักกาดขาวเพียงอย่างเดียว มีทั้งสูตรหัวปลาเผือก สูตรต้มยำ สูตรบ๊วยขิง และหม้อดิน (หม้อละ 200 บาทขึ้นไป) ปลาจีนที่ใช้เป็นปลาซ่งฮื้อและบางทีก็มีปลาเล่งฮื้อ ถ้าอยากได้รสชาติแท้ๆผมคิดว่าสูตรผักกาดขาวดั้งเดิมจะเหมาะที่สุด ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคน การทำหัวปลาหม้อไฟต้องใช้เวลาควรสั่งไว้ล่วงหน้ามาถึงจะได้กินทันที หัวปลาต้มในหม้อไฟที่มีถ่านลุกแดงตรงกลาง น้ำแกงเดือดคลั่กๆ ตักเนื้อปลาตัดชิ้นใหญ่ๆหั่นขวาง กับน้ำแกง ใส่เห็ดหอม ใบตั้งโอ๋(ซึ่งมีตามฤดูกาล) ผักกาดขาวรวมอยู่ด้วย ใช้ตะเกียบคีบเนื้อปลาจิ้มน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวแล้วใส่ปาก ซดน้ำแกงตาม สวรรค์เราดีๆนี่เอง
    ของอร่อยอีกอย่างเป็นเมนูที่หากินได้ยาก คือปลาดิบของจีนหรือฮื่อแซ เนื้อปลาดิบจีนสีขาวอมชมพูแล่ชิ้นบางๆจัดเรียงเต็มจาน เนื้อปลาสดไม่มีกลิ่นเลย โรยด้วยงาคั่ว กินคู่กับผักขึ้นฉ่าย แตงกวา ไชเท้า ผักกาดหอม สับปะรด และหัวไชโป๊วหั่นฝอย จิ้มด้วยน้ำจิ้มบ้วยเจี่ยใส่ถั่วตัดผสมกับ งา น้ำตาล น้ำบ๊วย มีรสหวานอมเปรี้ยว ใครกินของดิบได้ขอให้ลอง
    อีกอย่างที่เป็นเมนูเก่าแก่ ไส้หมูทอดกรอบๆ จานนี้พวกนิยมเครื่องในคงจะถูกใจเป็นแน่ นอกจากนี้ยังมีออส่วน ทำจากหอยนางรมตัวค่อนข้างใหญ่สดๆ อร่อยมากๆเข่นกัน แฮ่จ๊อซึ่งเป็นของกินเล่น ต่างจากฮ่อยจ๊อ เพราะทำจากกุ้งผสมมันหมู แห้วและเห็ดหอมแทนที่จะเป็นปู ตามด้วยผัดโป๊ยเซียน ใส่เครื่องหลากหลายทั้ง เอ็นหมู กุ้ง ปลาหมึก ตีนเป็ด ไส้ตัน แมงกะพรุน ถั่วงอก ขึ้นฉ่าย จานนี้รสชาติดีที่สุดไม่ควรพลาด ตบท้ายด้วยของอร่อยสุดๆได้แก่หมี่เหลืองผัดแห้งใส่ไก่กับกุ้ยช่ายขาว หรือจะเปลี่ยนเป็นกุ้งหรือปูก็ย่อมได้
    ส่วนของหวานนั้นต้องลองชิมกะลอจี๊ร้อนๆ ของหวานอย่างนี้หากินที่อื่นไม่ค่อยได้ เมนูอื่นๆยังมีอีกเยอะแยะ ทั้งเป๋าฮื้อ หูฉลาม ขาห่าน กุ้งอบวุ้นเส้น แพะเย็น โหงวก้วย ปลาจะละเม็ด จึงเหมาะสำหรับมากินเลี้ยงกันเป็นหมู่คณะ เลี้ยงโต๊ะจีนชั้นดี รับรองแขกเหรื่อต้องติดใจไปตามๆกัน

 
TAGs: ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ เพลงสบายๆ เพลงเพราะ เพลงฮิต C O O L 9 3 f a h r e n h e i t  | แผนผังเว็บไชต์
 
About RS

Investor Relations

Career

Press Room

Contact
 

RS friends

Kamikaze

Rsiam
 

Pleng.com

Skoolbuz.com
 

S-One
 

Channel 8

You Channel

Sabaidee TV

YAAK TV

YAAK
 

COOL93
 

RS in-store media
 
 

Dara Daily