C O O L 9 3 f a h r e n h e i t
  
 

 
นันทาขนมไทย ตลาดนางเลิ้ง

ที่อยู่ : ห้องเลขที่ 244 ตลาดนางเลิ้ง ถนนนครสวรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10110
เบอร์โทร : 0-2282-5142 , 0-2629-9670, 08-1348-1070
Email :
Website :
แผนที่ :  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
การเดินทาง :
พี่อิ๊งค์มาชิมแล้ว อยู่ในกรุงเทพ ขับรถไปได้ ขึ้น Bts ไปสะดวก      

เปิดบริการ    06.00 - 14.00 น. ทุกวัน
ขนมสอดไส้ ขนมตาล ขนมกล้วย ฯลฯ


     ไปตลาดนางเลิ้งทีไร ปิ่นโตเถาเล็กจะต้องตรงรี่เข้าหาร้านนันทาขนมไทยเป็นแห่งแรกเสมอ ก็ที่นี่มีขนมไทยโบราณสุดโปรดของกระผม ซึ่งเดี๋ยวนี้หากินอร่อยๆได้ยากยิ่ง นั่นก็คือขนมจำพวก ขนมสอดไส้ ขนมกล้วย ขนมตาล เคยตามแม่มาซื้อตั้งแต่ยังเล็ก โชคดีที่ตลาดแห่งนี้ยังอนุรักษ์ของกินยุคบ้านเมืองสบายๆ ไม่เร่งรีบ ไว้ได้เกือบครบถ้วน
     เมื่อเข้าไปแล้ว ให้หันหน้าเข้าตัวตลาด เจ้าขนมนันทาอยู่ริมทางเดินข้างตลาดด้านขวามือ หน้าห้องเลขที่ 244 ขนมของพี่นันทานั้นขายดี เหมือนแจกฟรี มิควรปล่อยให้สายเกินไป ควรรีบไปตอนช่วงเช้าๆจึงจะมีขนมอยู่ครบทุกชนิด พี่นันทาเปิดร้านตั้งแต่หกโมงเช้า บางวันผมไปตอนเที่ยงเหลือขนมแค่อย่าง 2 อย่างเท่านั้น
     เคล็ดลับความอร่อยนั้นไม่มีอะไรมาก พูดง่ายแต่ทำยาก เพียงแค่เขายังคงไว้ซึ่งวิธีการและขั้นตอนการทำขนมแบบเดียวกับที่ปู่ย่าตายายเคยทำ เคยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากแหล่งไหน ก็ยังคงไว้เหมือนเดิมทุกประการ อาทิเช่น มะพร้าวที่ทำไส้ของขนมสอดไส้หรือทำหน้าตะโก้ก็ต้องเป็น มะพร้าวทึนทึกเท่านั้น ซึ่งหมายถึงมะพร้าวที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป ลูกตาลที่ทำขนมตาล รวมทั้งน้ำตาลโตนด และมะพร้าวแก่ที่เอามาคั้นกะทินั้น ต้องมาจากเมืองเพชรบุรี แหล่งวัตถุดิบชั้นดี
     ทุกวันนี้ เขาย้ายขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบไปที่บ้านตรงพุทธมณฑลสาย 4 แล้วค่อยนำมานึ่งที่ห้องแถวไม้หลังเดิมในตลาดแห่งนี้ ขนมสอดไส้ยังห่อด้วยใบตองคาดด้วยทางมะพร้าว กลัดกับไม้กลัดเช่นเดิม ตัวไส้รสหอมเข้มหนึบเหนียว กะทินั้นหอมมันสุดๆ เพราะเขาใช้หัวกะทิล้วนๆมาเคี่ยวแล้วเติมเกลือนิดหน่อย ไม่มีแป้งผสมให้เสียอารมณ์ ขนมตาลใส่ในกระทงใบตองเล็กๆ ดูฟูน่ากิน ไม่เพียงสวยแต่รูป กินก็อร่อยด้วย นอกจากนี้ยังมี ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมมัน(ซึ่งต้องมาเช้าๆถึงจะได้ชิม) ขนมฟักทอง ขนมข้าวโพด ตะโก้ จะใส่กล่องเดียวคละกันไปก็ย่อมได้  1 กล่องมี 10 ชิ้นคิด 30 บาท หรือ ชิ้นละ  3 บาทเท่ากันหมด รวมทั้งขนมสอดไส้ด้วย ถ้าชอบข้าวเหนียวหน้าต่างๆก็มีขายด้วยทั้งหน้าสังขยา หน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้ากะฉีก
     อยากซื้อไปออกงานจำนวนมาก โทรมาสั่งล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 0-2282-5142 0-26299670 และ 08-1348-1070 ใครมีครอบครัวแล้ว ควรซื้อกลับไปให้ลูกหลานชิม จะได้รู้ซึ้งถึงความอร่อยของขนมไทยโบราณ ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมการกินดั้งเดิมของพวกเราชาวไทยโดยไม่รู้ตัวอีกด้วยนะจ๊ะ

 
TAGs: ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ เพลงสบายๆ เพลงเพราะ เพลงฮิต C O O L 9 3 f a h r e n h e i t  | แผนผังเว็บไชต์
 
About RS

Investor Relations

Career

Press Room

Contact
 

RS friends

Kamikaze

Rsiam
 

Pleng.com

Skoolbuz.com
 

S-One
 

Channel 8

You Channel

Sabaidee TV

YAAK TV

YAAK
 

COOL93
 

RS in-store media
 
 

Dara Daily