C O O L 9 3 f a h r e n h e i t
  
 

 
ขนมเรไร

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 592/3 (มีประตูทางเข้าเล็กๆแยกต่างหากถัดจากตัวบ้าน) ซอยสันติสุข ถนนพระราม 5 เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
เบอร์โทร : 08-6770-9844 และ 0-2241-1634
Email : -
Website : -
แผนที่ :  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
การเดินทาง : บ้านย่านราชวัตร ในซอยสงวนสุข บนถนนพระราม 5 ซอยนี้อยู่ถัดจากสี่แยกราชวัตรไปซอยเดียว ปากซอยมีร้านเครื่องเขียนประเสริฐสินตั้งอยู่ เข้าซอยไปไม่กี่ร้อยเมตร ให้สังเกตประตูเล็กๆทางซ้ายที่อยู่ถัดจากประตูบ้านเลขที่ 592/3 ไปนิดเดียว(อย่าลืมนะครับว่าประตูถัดจากบ้าน 592/3) กดกริ่งแล้วจะมีคนเปิดประตูมาต้อนรับท่าน
พี่อิ๊งค์มาชิมแล้ว อยู่ในกรุงเทพ ขับรถไปได้ ขึ้น Bts ไปสะดวก      

     ใครที่นิยมชมชอบมอบเค้กให้เพื่อนฝูงญาติมิตรอยู่ทุกๆปี ลองทำตัวเซอร์ไพรส์หันมาสั่งขนมไทยอร่อยๆให้กับคนที่คุณรักผู้หลักผู้ใหญ่กันบ้าง มีเจ้าขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันหากินได้ยากยิ่งเหมาะสำหรับผู้ต้องการความอร่อยนุ่มนวลขนานแท้แบบไทยๆ ขนมชนิดนี้ชื่อขนมรังไร ที่ผมเรียกติดปากว่าขนมเรไร ขนมชาววังเก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีบรรยายอยู่ในพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน ของรัชกาลที่สอง
     ตำรับนี้เป็นของคุณหญิงพรรณี วินิจนัยภาค หรืออาขาว ซึ่งเดี๋ยวนี้ลูกหลานของพี่นวยซึ่งเป็นคนเก่าแก่ในบ้าน เขารับสั่งทำขนมเรไร โดยให้โทรไปสั่งจองได้ที่เบอร์ 08-6770-9844 และ 0-2241-1634(เบอร์นี้บางครั้งจะไม่ได้รับสายเพราะไม่มีใครอยู่) ต้องสั่งอย่างน้อย 300 ตัว สนนราคา200 บาทต่อร้อยคำ ขอบอกไว้ก่อนว่า เขาไม่ได้ทำขนมเป็นอาชีพหลัก การสั่งขนมอาจจะขลุกขลักอยู่บ้าง โทรศัพท์ที่เขาใช้อยู่ บางครั้งก็ขัดข้องโทรไม่ได้ ต้องอาศัยการโทรเข้าไปเรื่อยๆจนติด โทรเข้ามือถือดีที่สุด
     สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จักขนมเรไร ขออธิบายสั้นๆว่าเรไรเป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า มีกลิ่นหอมของเทียนอบ ดอกมะลิ กระดังงาลนไฟ ลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ ปั้นเป็นก้อนๆพอดีคำ เวลากินให้คลุกกับหัวกะทิปรุงรส งาคั่วผสมเกลือกับน้ำตาลทราย และมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย หอมอร่อยชื่นใจจนหมดจานไม่รู้ตัว รสชาติของขนมเรไรนั้นออกไปทางกลมกล่อมหอมหวนชวนกิน มีทั้งรสหวานมันเค็มสมกับเป็นขนมชาววังโบราณ จึงกินได้บ่อยๆทีละมากๆ ไม่เคยเบื่อ เรไรตำรับนี้เส้นเล็กละเอียดสมกับเป็นเรไรผู้ดี ส่วนขนมเรไรที่เห็นวางขายอยู่ประปรายตามตลาดนั้น เส้นจะใหญ่เกือบเท่าขนมจีน
ที่สำคัญมากๆคือต้องพยายามกินให้หมดภายในวันเดียว ไม่ควรทิ้งไว้ค้างคืน แต่ถ้ามีความจำเป็นหรือซื้อมาปริมาณมากจะแบ่งไว้กินวันรุ่งขึ้น ต้องแช่กะทิกับมะพร้าวในตู้เย็น ส่วนเส้นเรไรจะแข็งถ้าทิ้งไว้ค้างคืน  มีวิธีแก้ไขโดยให้พรมน้ำนิดๆ แล้วนำไปอุ่นด้วยการนึ่ง แต่อาจจะแฉะกว่าวันแรกที่ซื้อมา
     ที่บ้านผมชอบกินขนมเรไรกันมาก คนเพียง 4 คนสามารถสวาปามเรไรแค่มื้อเดียวได้ถึง 100 คำเข้าไปแล้ว การสั่งขนมอย่างต่ำ 300 คำจึงไม่มากเลย แจกจ่ายให้เพื่อนฝูงญาติมิตร ขี้คร้านจะไม่พอด้วยซ้ำ
หมายเหตุ ต้องสั่งล่วงหน้าอย่างต่ำ 300 คำ สนนราคาร้อยละ 200 บาท
ร้านปิด 6 โมงเย็น

 
TAGs: ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ เพลงสบายๆ เพลงเพราะ เพลงฮิต C O O L 9 3 f a h r e n h e i t  | แผนผังเว็บไชต์
 
About RS

Investor Relations

Career

Press Room

Contact
 

RS friends

Kamikaze

Rsiam
 

Pleng.com

Skoolbuz.com
 

S-One
 

Channel 8

You Channel

Sabaidee TV

YAAK TV

YAAK
 

COOL93
 

RS in-store media
 
 

Dara Daily