C O O L 9 3 f a h r e n h e i t
  
 

 
เฮือนลำพูน

ที่อยู่ : ในถนนสวนผัก ตรงข้ามซอยสวนผัก 35
เบอร์โทร : 0-2448-4847
Email : -
Website : -
แผนที่ :  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
การเดินทาง : (ทางไปร้านสาขาสวนผัก)จากสะพานพระปิ่นเกล้าหรือสะพานพระราม 8 ให้มุ่งหน้ามาทางถ.บรมราชชนนี เมื่อถึงตลิ่งชันให้เข้าทางคู่ขนาน ผ่านสน.ตลิ่งชันทางซ้ายมือ ตรงมาเรื่อยๆ ให้กลับรถสะพานยูเทิร์นสะพานแรก พอลงสะพานให้เลี้ยวซ้ายตรงไฟเขียวไฟแดงเข้าถนนทุ่งมังกร ตรงไปอีก 1.5 กิโลเมตรจะเจอสามแยกถนนสวนผัก ให้เลี้ยวซ้าย แล้วร้านเฮือนลำพูนจะอยู่ทางขวามือ
พี่อิ๊งค์มาชิมแล้ว อยู่ในกรุงเทพ ขับรถไปได้ ขึ้น Bts ไปสะดวก      

     เฮือนลำพูนเป็นของคุณจันทร์หอม ซึ่งเป็นคนลำพูน เริ่มต้นจากเพิงขายอาหารเล็กๆ ขายไก่ทอดส้มตำ อาหารเหนือ 2-3 อย่าง ทำอยู่ 2 ปีปรากฏว่าไปได้ดี เลยออกจากงานมาเปิดร้านเฮือนลำพูน ในถนนสวนผัก ตรงข้ามซอยสวนผัก 35 จนบัดนี้นับได้ 9 ปีเข้าไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีสาขาริมถนนราชพฤกษ์อีกด้วย ฝั่งที่จะมุ่งหน้าไปทางวงเวียนราชพฤกษ์ ก่อนถึงแยกทางเข้าถนนสวนผัก ร้านนี้ทำกันในครอบครัวทั้งน้องสาว น้องเขยที่เป็นคนเหนือ มีผู้ช่วยเป็นคนอีสาน
      เรามาชิมที่สาขาถ.สวนผัก ตกแต่งในสไตล์ล้านนาคันทรี มีทั้งซุ้มศาลา เรือนไทย และห้องปรับอากาศ มีของอร่อยชื่อดั้งเดิมคือไก่ทอดลำพูน ตอนนี้เรียกสั้นๆว่าไก่ทอด ทำจากไก่สดหมักเครื่องปรุงชุบแป้งนิดหน่อยเพื่อไม่ให้หนังติดกระทะตอนทอด เสิร์ฟมาในตะกร้า โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ กรอบนอกนุ่มในน่ากิน กินคู่กับส้มตำปู-ปลาร้า ที่น้องสาวคุณจันทร์หอมเป็นคนตำ ครบเครื่องแซ่บอีหลีจริงๆ เพราะใส่ทั้งมะกอกและมะอึก ปูจืดต้มสุก และปลาร้าต้มสุกสูตรลับผสมกันหลายๆชนิด ขอยกมือเชียร์ว่ามาแล้วต้องชิมให้ได้ นอกนั้นมีครบทั้ง ส้มตำปูม้า ตำไทยไข่เค็ม ตำผลไม้ ตำซั่วใส่ขนมจีน ตำแตง ตำมะม่วง ตำหอยดอง ตำไทยใส่กะปิและกุ้งแห้ง ตำเฮือนลำพูนซึ่งเป็นตำใส่กะปิไม่มีกุ้งแห้ง และตำอื่นๆอีกมากมาย
      ส่วนลาบนั้น ขอให้เปลี่ยนรสชาติเป็นลาบคั่วหมู ซึ่งเป็นลาบเมืองเหนือใส่ดีปลีกับมะแขว่น เครื่องเทศที่เจาะจงใช้ของชาวเขาบนดอย จึงมีกลิ่นมะแขว่นหอมๆ เป็นเอกลักษณ์ของลาบเมืองเหนือ
      อาหารอีสานนั้นมีครบถ้วนทั้ง ลาบอีสาน น้ำตก ซุปหน่อไม้ ต้มแซ่บ อาหารไทยก็มีมากมาย เช่น ต้มยำ ผัดผัก ต้มโคล้ง ยำถั่วพู แต่มาแล้วถ้าไม่ได้ลิ้มลอง ขนมจีนน้ำเงี้ยว อาหารเหนือที่ ทำได้ลำ(อร่อย)แต๊ๆ เหมือนมาไม่ถึงเฮือนลำพูน เป็นสูตรของคุณแม่ของคุณจันทร์หอม ใส่ดอกงิ้วกับถั่วเน่าแค่บสั่งตรงจากลำพูน ผักพริกแกงกับเลือด ซี่โครงหมูและมะเขือเทศ จนเข้มข้นแล้วค่อยเติมน้ำซุปลงไป อร่อยเข้มข้นมากจริงๆ เขาใช้ถั่วงอกเพาะเองตามธรรมชาติด้วย
      ยังมีอาหารเหนือน่าชิมอีกมาก เช่น แหนมย่างใบตองทำเอง ไม่มีดินประสิวเป็นส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงอ่อมซึ่งที่บ้านคุณจันทร์หอมเรียกแกงผักกาด เติมผักชีลาวกับผักกวางตุ้งลงไป อยากได้อ่อมเหนือแท้ๆให้สั่งเจาะจงกับเขาได้ด้วย มีแกงฮังเล ยำหน่อไม้ใส่ไก่ ข้าวกั้นจิ้นใส่เลือดหมูหอมๆ แกงชะอมปลาย่าง มีแม้กระทั่งยำปูม้าสดแช่เย็นที่ใช้ปูม้าตัวไม่ใหญ่มาก
      ร้านเฮือนลำพูน เปิดอังคาร-อาทิตย์ หยุดทุกวันจันทร์ สาขาถ.สวนผัก เปิด 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม สาขาราชพฤกษ์เปิด 10 โมงถึง 4 ทุ่ม ถ้าไปไม่ถูกโทรถามได้ที่ สาขาถ.สวนผัก โทร0-2448-4847 และถ.ราชพฤกษ์ โทร 0-2884-4213 และ 084-529-3113 นะจ๊ะ

 
TAGs: ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ เพลงสบายๆ เพลงเพราะ เพลงฮิต C O O L 9 3 f a h r e n h e i t  | แผนผังเว็บไชต์
 
About RS

Investor Relations

Career

Press Room

Contact
 

RS friends

Kamikaze

Rsiam
 

Pleng.com

Skoolbuz.com
 

S-One
 

Channel 8

You Channel

Sabaidee TV

YAAK TV

YAAK
 

COOL93
 

RS in-store media
 
 

Dara Daily