C O O L 9 3 f a h r e n h e i t
  
 

 
ท่านหญิง

ที่อยู่ : เลขที่ 10 ถ.ประมวญ สีลม บางรัก กรุงเทพฯ 10500
เบอร์โทร : 0-2236-4361 ,0-2235-0371
Email : -
Website : -
แผนที่ :  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
การเดินทาง : -
พี่อิ๊งค์มาชิมแล้ว อยู่ในกรุงเทพ ขับรถไปได้ ขึ้น Bts ไปสะดวก      

เปิดบริการ    11.30 - 22.00 น. (ร้านปิด 5 ทุ่ม) ทุกวัน
แนะนำ    เมี่ยงคะน้า หมี่กรอบ ยำทวาย กุ้งนางกะเพรากรอบ แกงจืดลูกรอก แกงเขียวหวานเนื้อเอ็น ข้าวแช่ แกงมัสมั่นเนื้อ พะแนงเป็ด ข้าวเหนียวมะม่วง

    แล้วพวกเราคนรุ่นใหม่ ถ้าอยากชิมอาหารไทยตำรับชาววังขนานแท้ จะทำอย่างไรดีล่ะ คำตอบอยู่ในตอนนี้เลย ให้มาที่ ร้านท่านหญิง ถนนประมวญ ที่นี่มีอาหารชาววังตำรับ ม.จ.หญิง สุลัภวัลเลง วิสุทธิ ผู้ทรงเชี่ยวชาญในการปรุงเครื่องเสวย เมื่อครั้งสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในล้นเกล้าฯรัชกาลที่7 ประทับอยู่ ณ วังศุโขทัย แม่ครัวที่นี่ได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มงวดจากท่านหญิงมาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยมีคุณชายแจ๊ค ม.ร.ว. โสรัจจ์ วิสุทธิ ควบคุมดูแลเรื่องคุณภาพรสชาติอาหารทุกกระเบียดนิ้ว
    ร้านท่านหญิงอยู่ริมถนนประมวญ ซึ่งเป็นซอยเชื่อมระหว่างสีลมกับสาทรอยู่ระหว่างซอยสีลม 17 กับ 19 ตัวร้านอยู่ตรงข้ามกับ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ในบ้านเก่าแก่ที่ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนของประดับโก้หรูเหมือนหลุดไปอยู่ในวังสมัยก่อน พนักงานบริกรแต่งชุดสากลสุดเนี้ยบ กิริยามารยาทนุ่มนวล
    คุณชายแจ๊คหรืออาแจ๊คของผมมานั่งระลึกความหลังให้เราฟังว่าร้านนี้เปิดมานาน 28 ปีแล้ว ตัวคุณชายเองคลุกคลีเรื่องอาหารมาตั้งแต่ยังเล็ก จึงรับรู้ว่าจะกว่ามาเป็นแม่ครัวเก่งกาจในวังนั้น ต้องเรียนรู้วิชาแต่ละส่วนจนเชี่ยวชาญก่อน ทั้งเรื่องการหั่น การปอก การปรุงยำทำแกง การโรยหน้า
    ใครมาชิมควรสั่งของกินเล่นมาลิ้มลอง เพราะหากินตำรับแท้ๆอย่างนี้ได้ยากยิ่ง เมนูโปรดของผมคือเมี่ยงคะน้า(140 บาท+ ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 %) เอาใบคะน้าเจียนเป็นรูปกลมๆ มาห่อเครื่องเมี่ยงชิ้นเล็กๆสารพัดทั้ง หอมแดง ขิง มะนาวแป้น ถั่วลิสง กุ้งแห้งทอด กากหมู พริกขี้หนูสวน ราดด้วยน้ำเมี่ยงเข้มข้นหอมหวานที่ใส่เครื่องเมี่ยงโขลกลงไปด้วยตอนปรุง แล้วเคี่ยวจนน้ำงวดเหนียวหนึบ หอมหวานมันอร่อยครบถ้วนในคำเดียว กินเพลินจนหยุดไม่ได้ คุณชายแจ๊คบอกว่ามีแม่ครัวแค่หนึ่งเดียวที่เก่งเรื่องทำน้ำเมี่ยง
    หมี่กรอบ(130 บาท+) ตำรับเส้นร่วนแบบชาววังแท้ ไม่ใช่หมี่กรอบเหนียวหนึบที่ขายตามตลาด ปรุงด้วยหอมแดงเจียวที่ต้องทุบแล้วสับนำมาเจียวจนหอมแต่ต้องไม่กรอบ กระเทียมดองชิ้นเล็กๆบางๆ อีกทั้งผิวส้มซ่าเพิ่มความหอม ซึ่งเดี๋ยวนี้หาคนทำครบเครื่องแบบนี้ได้ยากจริงๆ
    ยำทวาย(140 บาท+) ที่รับรองว่าน้อยคนจะรู้จัก กรรมวิธีการทำจุกจิกมาก ใส่ผักหลายชนิดทั้ง ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว หน่อไม้ไผ่ตง พริกหยวก แครอท เจียนชิ้นยาวๆลวกพอสุกกรอบอร่อย ราดด้วยน้ำยำที่ปรุงด้วยพริกแห้ง หอมเผา กระเทียมเผา ปลาย่าง โขลกให้เข้ากัน เติมหัวกะทิ ปรุงรสและโรยด้วยเนื้อไก่ต้มกับงาคั่ว รสชาติหอมหวานนุ่มนวล เผ็ดนิดๆ หอมกลิ่นกะทิและน้ำราด    
    ส่วนกับข้าวที่ผมชื่นชอบนั้นคือ กุ้งนางกะเพรากรอบ(2-4 ตัว 280-560 บาท+) กุ้งนางสดหวานเนื้อแน่น เอามันกุ้งมาคลุกข้าว ราดด้วยน้ำผัดกะเพรารสเผ็ดอมหวานนิดๆ แกล้มกับกะเพรากรอบ กินทีไรตัวเดียวไม่เคยพอ
    ของโบราณแกงจืดลูกรอก(100 บาท+ ต่อ 1 ท่าน) ก็มีกินที่นี่ ลูกรอกทำจากไส้หมูใส่ไข่ไก่ นึ่งจนสุกแล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ ใส่ลงในน้ำซุปซี่โครงไก่ต้มหอมหวาน เติมเนื้อกุ้ง ไก่ หอมใหญ่และต้นหอมลงไป
    แกงเขียวหวานเนื้อเอ็น(160 บาท+) เป็นอีกเมนูที่ห้ามพลาด เคี่ยวจนนุ่มได้ที่แต่ไม่เละ เครื่องแกงบดเองรสชาติเข้มข้น กินกับขนมจีนอร่อยหาไหนปาน ถ้าไม่กินเนื้อก็ให้สั่งแกงไก่ แกงอื่นๆอร่อยถึงเครื่องแบบชาววังยังมีอีกมากมาย ทั้งแกงมัสมั่นเนื้อที่เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิจนนุ่มได้ที่ และพะแนงเป็ด(240 บาท+) เนื้อเป็ดหอมมันนุ่มนวล
    ที่สำคัญคือมีข้าวแช่(ชุดละ 275 บาท+)ให้กินตลอดทั้งปีด้วย ข้าวหุงเป็นตากบข้างในยังเป็นไตขาวๆามแบบฉบับข้าวแช่โบราณ อบควันเทียนหอมๆอย่างน้อย 3 ครั้ง ถ้าไม่ชอบข้าวกรุบๆให้ขอข้าวสวยแทนได้นะจ๊ะ กินกับเครื่องต่างๆเช่น พริกหยวกเม็ดโตโรยหรุ่ม(ไข่)ละเอียดสวย ลูกกะปิทอดตำรับนี้ใส่เนื้อปลาช่อนย่าง แนมด้วยกระชายที่แกะเป็นดอก
    ส่วนของหวานต้องข้าวเหนียวมะม่วง(160 บาท+) มะม่วงปอกเป็นริ้วๆงดงามตระการตา เฉือนหัวท้ายส่วนที่ช้ำมียางออก สวยจนอยากเก็บไว้ชมไม่กล้ากิน
    อ่านจบแล้วรีบไปชิมเถอะครับ จะไปกันเป็นครอบครัวหรือเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมืองก็อร่อยทั้งนั้น แล้วจะได้รู้ว่าอาหารชาววังแท้ๆนั้นเป็นฉันใด

 
TAGs: ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ เพลงสบายๆ เพลงเพราะ เพลงฮิต C O O L 9 3 f a h r e n h e i t  | แผนผังเว็บไชต์
 
About RS

Investor Relations

Career

Press Room

Contact
 

RS friends

Kamikaze

Rsiam
 

Pleng.com

Skoolbuz.com
 

S-One
 

Channel 8

You Channel

Sabaidee TV

YAAK TV

YAAK
 

COOL93
 

RS in-store media
 
 

Dara Daily